สอนตั้งค่า ‘สัญญาณกันขโมย’ มอเตอร์ไซค์ Honda แบบง่าย ๆ

          เดี๋ยวนี้ข่าวคราวเกี่ยวกับการโจรกรรมรถมอเตอร์ไซค์ค่อนข้างเป็นเรื่องที่ได้ยินในแทบทุกวัน ทำให้ผู้ใช้มอเตอร์ไซค์หลาย ๆ คนมีความวิตกกังวลจนต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อป้องกันรถมอเตอร์ไซค์ของตัวเองให้มากที่สุด

          แต่สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ฮอนด้า ได้มีการติดตั้งนวัตกรรมที่ช่วยป้องกันการโจรกรรมมากับตัวรถแล้ว นั่นคือ “สัญญาณกันขโมย” โดยรุ่นรถมอเตอร์ไซค์ฮอนด้าที่สามารถใช้สัญญาณกันขโมยได้ อย่างเช่น New PCX15, New PCX HYBRID, All New Click 125i, New Click 150i, All New Forza, ADV150 หรือรุ่นอื่นๆที่มีชุดควบคุมระบบสตาร์ท Honda SMART Controller ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้จะทำงานควบคู่กัน เพื่อให้ระบบป้องกันการโจรกรรมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

          วันนี้เราจะมาสอนวิธีการใช้ Honda SMART Controller ในการตั้งค่า “สัญญาณกันขโมย” เพราะเราเชื่อว่าหลายคนยังอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่า “สัญญาณกันขโมย” ของมอเตอร์ไซค์ฮอนด้า สามารถตั้งค่าได้หลากหลาย และง่ายกว่าที่คิด ไปติดตามกันเลย!

เข้าใจเกี่ยวกับระบบสัญญาณกันขโมยบนรถมอเตอร์ไซค์

          สิ่งแรกที่ต้องเข้าใจเกี่ยวกับระบบสัญญาณกันขโมยในตัวรถมอเตอร์ไซค์ Honda ที่ทำงานร่วมกันระหว่างกุญแจที่เป็นรีโมทสั่งการ Honda SMART Key และชุดควบคุมระบบสตาร์ท Honda SMART Controller คือ เสียงดังเตือนของสัญญาณกันขโมย จะดังเมื่อตรวจจับเจอ 2 กรณีต่อไปนี้

          กรณีที่ 1: รถโดนสัมผัสหรือเกิดการเคลื่อนไหวของตัวรถ – เสียงจะดังเตือน พร้อมไฟเลี้ยวกระพริบ 10 วินาที

          กรณีที่ 2: รถโดนเคลื่อนย้าย เช่น มีการเข็น ลาก หรือจูงรถ – เสียงจะดังเตือน พร้อมไฟเลี้ยวกระพริบ 60 วินาที

ตั้งค่าระบบสัญญาณกันขโมย 2 ขั้นตอนง่าย ๆ

          ขั้นตอนที่ 1: หมุน Honda SMART Controller มาอยู่ที่ตำแหน่ง Off หรือ Lock

          ขั้นตอนที่ 2: กดปุ่มตั้งค่าสัญญาณกันขโมยบนกุญแจ ภายใน 1 วินาที ไฟเลี้ยวจะกระพริบและเสียงเตือนจะดัง 1 ครั้ง และเมื่อรออีกประมาณ 2.5 วินาที เสียงเตือนจะดังขึ้นอีก 1 ครั้ง พร้อมสังเกตสัญญาณไฟบน Honda SMART Controller หากไฟกระพริบ แสดงว่าระบบสัญญาณกันขโมยถูกตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว

  ปรับความไวของระบบสัญญาณกันขโมยได้อีก 3 ระดับ

          นอกจากเราจะตั้งค่าตัวระบบสัญญาณกันขโมยได้แล้ว เรายังสามารถปรับระดับความไวของสัญญาณกันขโมยได้อีก จะปรับระดับไหนก็ได้เพื่อให้เหมาะกับความสบายใจของคุณ ซึ่งมี 6 ขั้นตอน ดังนี้

          ขั้นตอนที่ 1: กุญแจ Honda SMART Key อยู่โหมดพร้อมใช้งาน สังเกตไฟ LED ‘สีเขียว’ บนกุญแจ

          ขั้นตอนที่ 2: กด Honda SMART Controller เสียงเตือนจะดัง 2 ครั้ง พร้อมไฟวงแหวนรอบ Controller สว่างขึ้น เป็นสัญญาณว่ายืนยันตัวตนเรียบร้อยแล้ว

          ขั้นตอนที่ 3: เปิดใต้เบาะ ถอดฝาเปิดแบตเตอรี่ออก และต่อตัวช็อตขั้วเข้าสู่โหมดฉุกเฉิน จากนั้นไฟ LED ‘สีเขียว’ บนกุญแจและไฟรอบวงแหวน Controller จะดับลง กดสวิตช์ Controller 1 ครั้ง เพื่อนำเราเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป

          ขั้นตอนที่ 4: ขั้นตอนนี้เป็นการรีเซ็ตค่าของระบบสัญญาณกันขโมยที่ตั้งค่าเดิมออกไป โดยจะทำขั้นตอนนี้ซ้ำ 3 รอบ แต่ละรอบจะเริ่มต้นจาก กดปุ่มสัญญาณกันขโมยบน Honda SMART Key 2 ครั้ง และกดสวิตช์ Controller 1 ครั้ง เมื่อทำครบทั้ง 3 รอบ คุณก็เข้าสู่โหมดปรับความไวของสัญญาณกันขโมย

          จุดที่ต้องระวังคือ การกดปุ่มสัญญาณกันขโมย Honda SMART Key ต้องรอให้ไฟ LED บนกุญแจดับลงก่อน ค่อยกดครั้งถัดไป และต้องกดสวิตช์ Controller ภายใน 1 นาที ไม่อย่างนั้นระบบจะทำการเริ่มใหม่

          ขั้นตอนที่ 5: มาถึงโหมดปรับความไวของสัญญาณกันขโมยกันแล้ว ซึ่งเราสามารถเลือกระดับความไวของระบบสัญญาณกันขโมย ได้ 3 ระดับ ด้วยการกดปุ่มตั้งค่าสัญญาณกันขโมย บนกุญแจ Honda SMART Key ดังนี้

          กดปุ่มสัญญาณกันขโมย 1 ครั้ง พร้อมมีสัญญาณเสียงเตือนดังขึ้น แสดงว่าอยู่ในระดับ ความไวต่ำ

          กดปุ่มสัญญาณกันขโมย 2 ครั้ง พร้อมมีสัญญาณเสียงเตือนดังขึ้น แสดงว่าอยู่ในระดับ ความไวปานกลาง

          กดปุ่มสัญญาณกันขโมย 3 ครั้ง พร้อมมีสัญญาณเสียงเตือนดังขึ้น แสดงว่าอยู่ในระดับ ความไวสูง

          ขั้นตอนที่ 6: หลังจากเลือกระดับความความไวของสัญญาณกันขโมยได้แล้ว รอ 10 วินาที และให้สังเกตที่ไฟวงแหวนรอบ Controller เมื่อไฟเริ่มต้นกระพริบ แสดงว่าระดับความไวถูกตั้งค่าและพร้อมใช้งานเรียบร้อย

หยุดการใช้งานระบบสัญญาณกันขโมย

          หลังจากรู้วิธีการเปิดระบบสัญญาณกันขโมยแล้ว วิธีหยุดก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรรู้ บางครั้งเราอาจจะต้องหยุดเพื่อซ่อมบำรุงหรือทำการเคลื่อนย้ายรถมอเตอร์ไซค์ ดังนั้นตามดูขั้นตอนการหยุดระบบสัญญาณกันขโมยกันเลยดีกว่า

          เริ่มขั้นตอนโดยกดปุ่มตั้งค่าสัญญาณกันขโมยบนกุญแจ Honda SMART Key 1 ครั้ง ต่อด้วยกดปุ่มค้นหาตำแหน่งรถ 1 ครั้งบนกุญแจนี้ด้วยเช่นกัน สุดท้ายทำขั้นตอนปลดล็อค Honda SMART Controller ด้วยการกดสวิทซ์ 1 ครั้ง หมุนจากตำแหน่ง Off ไปตำแหน่ง On โดยที่สัญญาณไฟบนบนกุญแจ Honda SMART Key ยังติดอยู่ เท่านี้ขั้นตอนหยุดใช้งานระบบสัญญาณกันขโมยก็ถือว่าเสร็จสิ้น

          การตั้งค่าระบบสัญญาณกันขโมย เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีดี ๆ ที่คิดค้นมาเพื่อคุณ ขั้นตอนในการตั้งค่าอาจจะมีบางส่วนที่ต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้านมอเตอร์ไซค์คอยดูแล แม้ยังไม่เหมาะกับมือใหม่มากนักแต่ก็ไม่ยากที่จะเรียนรู้ ซึ่งทางเรา Honda Nat Motorsales พร้อมดูแลคุณ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าไหน ๆ หรือปัญหาใด ๆ คุณก็สามารถไปสอบถาม และขอคำปรึกษาได้เสมอ 

หากลูกค้าสนใจหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่​

“ณัฐ มอเตอร์เซลส์”
บริการเป็นหนึ่ง เพราะคุณคือคนสำคัญ

Relate posts

เจาะลึก 5 จุดเด่น Honda Scoopy i ยืนหนึ่งในใจวัยรุ่น

กันยายน 12, 2020

เอ.พี. ฮอนด้า เปิดตัวและวางจำหน่าย Honda Scoopy i ในประเทศไทยเป็นครั้งแรกในปี 20...

เจาะลึกเทคโนโลยี eSP+ ใน All New Forza350

กันยายน 9, 2020

เจาะลึกเทคโนโลยี eSP+ สุดล้ำที่ติดตั้งใน All New Forza350 เครื่องยนต์ eSP+ เท...

ณัฐ กรุ๊ป ได้บริจาคเงิน 1 ล้านบาท ให้แก่โรงพยาบาลอุดรธานี เพื่อจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์สู้ภัย Covid-19

มีนาคม 31, 2020

ณัฐ มอเตอร์เซลส์ หนึ่งในบริษัทในเครือ ณัฐ กรุ๊ป มีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ...