ป้ายเตือนแบบนี้บอกอะไร ? (สำหรับไบค์เกอร์สายออกทริป)

           เข้าสู่ช่วงคลายล็อกดาวน์ปลดล็อกเคอร์ฟิวแบบนี้ หลายๆ คนคงมีแพลนออกไปปลดปล่อยความอัดอั้นตันใจหลังจากต้องเก็บตัวอยู่บ้านเป็นเดือนๆ กันแล้วใช่ไหมครับ แอดมินก็เป็นคนนึงที่เตรียมหาที่เที่ยวแบบแอดเวนเจอร์เล็กๆ เดินทางสนุกๆ ขึ้นเขาลงห้วยอะไรแบบนี้ แต่นอกจากการศึกษาที่ที่เราจะไปแล้วสิ่งที่นักขี่มือใหม่ต้องศึกษาควบคู่กันไปอีกอย่างนั่นก็คือ “ป้ายสัญลักษณ์” ที่คอยเตือนเราขณะเดินทางนั่นเอง ซึ่งบางป้ายเราอาจไม่คุ้นตาหรือไม่ค่อยได้เห็นกันมากนัก ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันว่าป้ายแบบนี้บอกอะไรนะ! 

          ป้ายที่ 1 ทางคดเคี้ยว จากภาพจะเห็นว่าทางคดเคี้ยวเริ่มจากขวาสลับไปซ้าย ซึ่งแสดงว่าทางด้านหน้าจะคดไปด้านขวาก่อนจากนั้นจะคดไปทางซ้ายอีก (ให้สังเกตุจากภาพบนป้ายว่าเริ่มคดจากด้านไหน) ให้ขับขี่ช้าๆ และเดินรถจากทางขวาอย่างระมัดระวัง
          ป้ายที่ 2 ลดจำนวนช่องทางจราจร จากภาพจะเห็นว่าช่องทางข้างหน้าด้านซ้ายจะถูกปิดการจราจร ให้ผู้ขับขี่เปลี่ยนไปช่องทางขวาด้วยความระมัดระวัง (ช่องทางที่ปิดขึ้นอยู่กับป้ายในภาพ)

          ป้ายที่ 3 ผิวทางขรุขระ ป้ายสัญลักษณ์นี้บอกเราว่าทางข้างหน้าจะขรุขระมีหลุมมีบ่อ หรือเป็นสันติดต่อกัน ให้ขับขี่อย่างระมัดระวัง และเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น
          ป้ายที่ 4 ทางเป็นแอ่ง จากป้ายจะเป็นว่าพื้นถนนเปลี่ยนระดับลงอย่างกระทันหัน หรือเป็นแอ่ง ดังนั้นผู้ขับขี่ควรเพิ่มความระมัดระวัง

          ป้ายที่ 5 เปลี่ยนช่องทางการเดินรถ ป้ายนี้บอกเราว่าทางข้างหน้าจะมีการเปลี่ยนช่องทางการเดินรถจากขวาไปซ้าย ให้ขับขี่ช้าลงค่อยๆ เปลี่ยนเส้นทางอย่างระมัดระวังนั่นเอง
          ป้ายที่ 6 ระวังสัตว์ เส้นทางข้างหน้าอาจมีสัตว์ป่าเดินผ่าน หรือเดินข้ามทาง ให้ผู้ขับขี่เดินรถด้วยความระมัดระวัง

          ป้ายที่ 7 ระวังหินร่วง ป้ายสัญลักษณ์นี้บอกเราว่าทางด้านหน้าอาจมีหินร่วงกีดขวางทางจราจร ส่วนมากจะพบเจอตามทางขึ้นเขาและลงเขา ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่
          ป้ายที่ 8 ระวังถนนลื่น ป้ายนี้แสดงให้เห็นว่าทางข้างหน้าลื่นเมื่อพื้นผิวเปียกอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ให้ขับขี่อย่างระมัดระวังและอย่าหยุดรถกระทันหัน รวมถึงการเลี้ยวรถเองก็ต้องใช้ความระมัดระวังเช่นกัน

          ป้ายที่ 9 มีทางคู่ข้างหน้า ทางข้างหน้าจะเป็นทางคู่ มีเกาะหรือสิ่งกั้นแบ่งการจราจรแบ่งเป็น 2 ทางสวนกัน ให้ขับขี่ชิดไปทางด้านซ้ายอย่างระมัดระวัง
          ป้ายที่ 10 สิ้นสุดทางคู่ ทางข้างหน้าเป็นทางร่วมที่ไม่มีเกาะ หรือสิ่งกั้นแบ่งการจราจร ให้ขับขี่ชิดไปด้นซ้ายอย่างระมัดระวัง

          เท่านี้ก็เห็นแล้วใช่ไหมครับว่าป้ายสัญลักษณ์เหล่านี้มีความสำคัญที่ต้องศึกษาเอาไว้ ซึ่งนี่เป็นเพียงส่วนนึงเท่านั้น ยังมีอีกมากมายเลยทีเดียว ใครที่วางแผนเดินทางท่องเที่ยวไว้ อย่าลืมไปศึกษาป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ กันไว้ด้วยนะครับ

Relate posts

เที่ยวงานผีตาโขน กับ Nat Funbike

กรกฎาคม 9, 2019

ทริปเที่ยวงานผีตาโขน วันที่ 6 กรกฎาคม 2562 อ.ด่านซ้าย จ.เลย...

One Day Trip & Meeting Moto GP 2019

กรกฎาคม 3, 2019

ในทริปนี้ได้เดินทางไปสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติของหมู่บ้านคีรีวงกต จังหวัดอุด...

Mr.NAT Saranghaeyo Trip 25-29 March 17

มีนาคม 25, 2017

  ภาพบรรยากาศความฟินส์ของ The Gangster ที่ครั้งนี้ Mr.NAT พาบินไกลถึงประเทศเก...